Khám phá 3 hệ điều hành thông dụng nhất trên smart tivi

Hệ điều hành nắm giữ vai trò trung gian trong việc kết nối người dùng với phần cứng của tivi, hiểu theo một cách đơn giản thì nó sẽ cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng trên tivi một cách dễ dàng, điều này nhằm mục đích mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mà thôi. Vậy ngay sau, đây chúng ta hãy cùng nhau đi khám phá 3 hệ điều hành thông dụng nhất trên smart tivi hiện nay.

1 . Hệ điều hành Android TV

Hệ điều hành Android TV là hệ điều hành được sử dụng phổ biến trong các dòng smart tivi Sony, Toshiba, TCL, Skyworth, Sharp,.. Tính năng nổi bật của hệ điều hành này là chiếu phim, nghe nhạc, xem video, hình ảnh,… từ điện thoại, laptop lên màn hình tivi.

Với hệ điều hành Android vì đã được tối ưu trên google chính vì thế mà người dùng sẽ được trải nghiệm những tính năng như Google Play Music, Google Play Game, Google Cast…

Cài được ứng dụng ngoài bằng file apk: Đây chính là khác biệt lớn nhất giữa tivi Android và tivi chạy các hệ điều hành khác. Smart tivi hệ điều hành Tizen của Samsung, Smart tivi hệ điều hành WebOS của LG… người dùng chỉ có thể tải các ứng dụng có trong kho app. Trong khi đó với tivi Android bạn có thể tải thêm các ứng dụng khác bằng cách dùng file apk.

Khám phá 3 hệ điều hành thông dụng nhất trên smart tivi
Hệ điều hành Android TV

Ngoài ra, hệ điều hành Android TV còn cho phép người dùng truy cập ứng dụng, chơi game,… nhanh chóng, mượt mà.

2. Hệ điều hành WebOS của LG

Sau được hãng cải tiến, hệ điều hành WebOS 3.5 được đánh giá là hệ điều hành tốt nhất thị trường hiện nay, và nó sẽ dùng để trang bị cho các dòng smart tivi.

WebOS là hệ điều hành có giao diện gần gũi thân thiện với người dùng tivi. Với màu sắc bắt mắt, cấu hình mượt mà, bố cục logic, dễ dàng sử dụng,… đó là những ưu điểm nổi bật của WebOS.

Khám phá 3 hệ điều hành thông dụng nhất trên smart tivi
Hệ điều hành webOS 3.0

Một số  tính năng nổi bật nhất của hệ điều hành WebOS:

 • Trải nghiệm không gian 4 chiều với công nghệ 360 độ VR: Chỉ cần đưa remote theo hướng mình thích thì những khung cảnh trên màn ảnh cũng di chuyển theo mang đến người dùng cảm giác chân thật.
 • Magic Sound Tuning: Tích hợp microphone trên remote tối ưu hóa âm thanh mọi lúc, mọi nơi.
 • Magic link: Bạn đang xem một video hoặc thông tin hay nhưng đã kết thúc, bạn chỉ cần bấm vào nút Magic link trên màn hình, lập tức những thông tin, video liên quan đến vấn đề đang xem sẽ hiển thị giúp người xem không còn cảm thấy nuối tiếc nữa.
 • Hệ điều hành WebOS 3.5 được cấp chứng chỉ CAP2009-1: Đảm bảo bảo mật tuyệt đối, chống rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng.
 • Hệ điều hành còn được cấp chứng nhận về khả năng an ninh mạng hiệu quả bởi UL – công ty tư vấn bảo mật với các chuyên gia hàng đầu thế giới. Là hệ điều hành Smart tivi đầu tiên được cấp chứng nhận này.
 • WebOS 3.5 của tivi LG nhận được chứng nhận quản lý hiệu quả các ứng dụng trên Smart tivi.

3. Hệ điều hành Smart Hub, Tizen trên tivi Samsung

Hệ điều hành SmartHub trên các dòng sản phẩm tivi Samsung gây được ấn tượng với người dùng bởi ứng dụng tìm kiếm và truy cập bằng giọng nói chính xác nhất (bằng tiếng Anh) so với các hệ điều hành hiện có trên thị trường.

Khi điều khiển bằng giọng nói bạn chỉ cần nhấn giữ nút micro và ra khẩu lệnh điều khiển, khẩu lệnh được nhận diện và điều khiển tivi nhanh chóng theo yêu cầu của bạn.

Khám phá 3 hệ điều hành thông dụng nhất trên smart tivi
Giao diện hệ điều hành SmartHub

Ngoài ra, hệ điều hành này có kho ứng dụng rất phong phú, đa dạng và smart tivi Samsung có thế mạnh về các ứng dụng thuần Việt. Một số ứng dụng phổ biến trên giao diện Tizen như : FPT Play, Zing TV, YouTube, NetFlix, Skype, Facebook…

=> Nhìn chung thì cả 3 hệ điều hành trên đây đều cho thế mạnh riêng của mình, và nếu chúng ta có sở hữu một chiếc smart tivi được trang bị một trong 3 hệ điều hành này, thì hãy tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại nhé.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Login/Register access is temporary disabled
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0